Những giải pháp về tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi

Nồi hơi khi vận hành tiêu tốn rất nhiều nguồn nhiên liệu, nguyên liệu, tiêu tốn điện năng…để cung cấp năng lượng, cấp hơi cho các thiết bị trong quá trình sản xuất. Vậy làm thế nào để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng nồi hơi? Hãy cùng noihoiviet.vn tìm hiểu một số cách tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi vô cùng hiệu quả và được áp dụng rộng rãi.

Điều chỉnh nhiệt độ không khí thừa: thực chất là điều chỉnh nồng độ khí O2 hoặc CO2. Nhiều doanh nghiệp sử dụng nồi hơi có thể dùng vòi đốt có tỷ lệ Nox/O2 thấp hoặc thay đổi lá chắn để ngăn ngừa không khí đi qua cửa, nút nồi hơi. Bên cạnh đó, nếu vòi đốt đã quá cũ hoặc sử dụng lâu, lá chắc đã hư hỏng có thể được thay thế bằng những vòi đốt, lá chắn khác. Đây cũng là một trong những biện pháp mà bạn cần lưu ý để tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi, để tránh khí hơi rò rỉ ra bên ngoài.

Sử dụng bộ tiết kiệm nhiệt: khi vận hành, khí nóng từ nồi hơi thoát ra ngoài với lượng lớn. Chúng ta hoàn toàn có thể thu hồi được lượng khí nóng này bằng cách gia nhiệt nước cấp và lắp đặt bộ tiết kiệm nhiệt cho nồi hơi. Không chỉ với mục đích tiết kiệm năng lượng rò rỉ ra bên ngoài mà còn tránh làm bề mặt truyền nhiệt của nồi hơi bị ăn mòn. Do lưu huỳnh dioxit trong khí nóng thoát ra nhưng chúng không ngưng tụ được, làm ăn mòn bề mặt truyền nhiệt của thiết bị.

Gia nhiệt không khí đốt: nồi hơi cần được trang bị những hệ thống đốt hiện đại để gia nhiệt không khí đốt. Hệ thống này gần giống như bộ trao đổi nhiệt để giúp nồi hơi có thể làm nóng nước cấp mà vẫn tiết kiệm được năng lượng.

Trang bị hệ thống xả hơi tự động cho nồi hơi: hệ thống này có khả năng phát hiện và phản ứng với suất dẫn và độ pH của mực nước trong nồi hơi. Để xả hơi liên tục mà không có sự kiểm soát nào là rất lãng phí. Chính vì thế mà lắp đặt hệ thống xả hơi tự động, thông minh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi ở mức cao.

Xử lý cặn và bồ hóng trong ống đối với những loại nồi hơi đốt than và dầu. Đây có thể coi là những vật chất ngăn cản quá trình truyền nhiệt và làm giảm diện tích tiếp xúc bề mặt của ống, khiến nhiệt độ không thể truyền đi một cách nhanh chóng. Bạn cần tiến hành xử lý bồ hóng và cặn thường xuyên nếu không muốn làm tiêu tốn quá nhiều năng lượng mà nồi hơi sản sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *